Header Ads Widget

Biện pháp phòng tránh rò điện bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh (Máy nước nóng) là một trong những thiết bị điện hiếm hoi do vận hành điện nước song song mà lại tiếp xúc khá gần với cơ thể chúng ta, nếu có vấn đề xảy sẽ rất khó tránh kịp nên ngày nay, các thương hiệu sản xuất máy nước nóng trang bị rất nhiều thiết bị đảm bảo an toàn cho người dùng.

Tuy nhiên chúng ta thường không tìm hiểu sâu vào những phần thông tin này, trong bài viết này SuaDienNuoc.net muốn chia sẻ cùng bạn những biện pháp phòng tránh máy nước nóng rò rỉ điện nhằm giảm thiểu rủi ro cho người dùng.

1. Máy nước nóng rò rỉ điện do lắp đặt chưa đúng kỹ thuật

Đừng tự lắp đặt máy nước nóng nếu bạn không được đào tạo. Đặc biệt là với các thiết bị điện có tiếp xúc với nước. Nhiều lò sưởi nói rằng “plug-and-play cho những ngôi nhà có ống chrome được lắp đặt sẵn”, nhưng tốt hơn hết là an toàn hơn là tiếc.

Nhiều người cũng mắc phải sai lầm nguy hiểm là trộn lẫn hệ thống dây điện (dây đất và dây điện) trong quá trình lắp đặt. Nếu điều đó xảy ra, lò sưởi có thể hoạt động bình thường, nhưng sẽ không tự động tắt trong trường hợp điện giật.

Trong hầu hợp trường hợp khi mua máy nước nóng sẽ có thợ do bên bán đến lắp đặt nhưng khi di dời và cần lắp đặt máy nước nóng tại vị trí mới thì bạn nên tìm một bên cung cấp dịch vụ thợ điện có thể thực hiện việc đi dây điện nước để lắp đặt cho bạn nhằm tránh sự cố máy nước nóng rỏ rỉ điện.

2. Máy nước nóng bị rò điện: Kiểm tra hoạt động của cầu dao chống giật (ELCB)

Máy nóng lạnh trực tiếp trang bị thiết bị chống giật (ELCB), mục đích chính là để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy, ngắt điện khi sự cố, đảm bảo an toàn cho tính mạng con người cũng như phòng chống cháy nổ, đem lại một cuộc sống an toàn hơn.

Kiểm tra nút TEST trên máy nước nóng trực tiếp của bạn mỗi tháng một lần. Sau khi bạn đã lắp đặt máy nước nóng tức thì, bạn cần đảm bảo rằng nó sẽ ngừng cung cấp điện trong trường hợp có sự cố điện.

Các loại máy nước nóng lạnh, đặc biệt là máy nước nóng trực tiếp thường được nhà sản xuất gắn một cầu dao chống rò điện ELCB/ELB (chỉ khác nhau về tên gọi) có độ nhạy cao để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy. Khi phát hiện dòng điện rò rỉ chạy trong 1 mạch điện, ELCB hay ELB sẽ tự động ngắt điện đề phòng sự cố đáng tiếc xảy ra. Khi muốn sử dụng lại máy nước nóng, phải bật lại công tắc.

Cách kiểm tra bộ phận chống giật điện ELCB/ELB thông qua hai nút Test (kiểm tra) & Reset (tái khởi động): Sau khi lắp đặt, bật chức năng ELCB/ELB, sau đó nhấn nút Test, sau đó nhấn Reset và cho máy thử hoạt động. Nếu sau 5-8 giây, nước trong vòi xả đã nóng lên nghĩa là bộ phận chống giật vẫn hoạt động tốt. Nếu đang hoạt động máy bị ngắt điện nghĩa là ELCB cảnh báo nguồn điện bạn đang dùng không an toàn, nên kiểm tra ngay và tuyệt đối không bật máy lên để sử dụng tiếp.

3. Máy nước nóng rò rỉ điện hãy lắp dây tiếp đất cho máy nước nóng

Hệ thống dây tiếp đất chống giật là biện pháp hiệu quả nhất để triệt tiêu điện áp do máy nước nóng rò rỉ điện, được nhiều kỹ thuật viên khuyến cáo sử dụng. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều gia đình đã thiết kế hệ thống dây tiếp đất khi lắp đặt bình nóng lạnh. Nếu không may xảy ra sự cố rò điện, người dùng cũng chỉ chịu phần nhỏ tác động vì phần lớn điện năng đã theo dây tản xuống dưới đất.

Nối vỏ máy nước nóng đến mặt đất dể khi dòng điện từ máy nước nóng bị rò điện sẽ đi vào đất giảm nguy cơ khi bị điện giật là một biện pháp cách ly dòng điện rất hay tuy nhiên cách này phải là người có kỹ thuật chuyên môn cao thực hiện cho bạn, bạn không nên tự ý lắp đặt. Ngoài ra, người sử dụng máy nước nóng trực tiếp có thể cách ly hoàn toàn với dòng điện bằng cách gắn thêm bồn chứa giống như máy nước nóng gián tiếp (hay cho nước nóng vào xô đựng nước mà không sử dụng trực tiếp), sau khi nước nóng vừa đủ xài thì tắt máy.

4. Kiểm tra cảm biến nhiệt trên máy nước nóng gián tiếp

Khác với máy nước nóng trực tiếp chỉ có 1 đường nước đầu ra, máy nước nóng gián tiếp có thể sử dụng nhiều đường nước đầu ra vô cùng tiện lợi và đa dạng. Bạn có thể đi thêm đường nước dẫn ra bồn rửa mặt, vòi rửa tay, đánh răng, rửa chén, rửa rau,… để tận dụng hết tính năng diệt khuẩn của bình tắm nóng lạnh. Nước ở trong bình của máy nước nóng gián tiếp luôn đầy ngay cả khi máy không hoạt động nhằm ngăn chặn nguy cơ cháy nổ vô cùng nguy hiểm. Trong quá trình vận hành, khi nhiệt độ nước trong bình đạt mức cài đặt, cảm biến TBSE sẽ tự động ngắt tính năng làm nóng để tiết kiệm điện năng.

Để an toàn, người tiêu dùng nên đợi máy nước nóng gián tiếp đun xong nước rồi mới tắt nguồn điện và dùng hết số nước nóng có trong bình. Nhưng nếu bạn có nhu cầu sử dụng nhiều hơn và không có thời gian chờ đợi thì có thể vừa cho máy đun nước, vừa sử dụng. Việc làm này tuy tiện lợi, ít tốn kém thời gian nhưng bạn phải chấp nhận nhiệt độ của nước nóng sẽ không được chính xác như mong muốn vì nước được xả ra liên tục.

Bên cạnh đó, việc sử dụng liên tục cũng đồng nghĩa với cảm biến nhiệt sẽ hoạt động và đóng ngắt điện liên tục, dễ dẫn đến hao tổn và quá tải do hoạt động liên tục lâu ngày nên tùy vào cách thức sử dụng của gia đình mà bạn nên kiểm tra định kỳ bộ cảm biến nhiệt.

5. Máy nước nóng rò rỉ điện hãy lắp Aptomat cho máy nước nóng

Phương pháp chống giật bình nóng lạnh sử dụng Aptomat hay cầu dao tự động (Circuit Breaker – CB) là một trong những biện pháp hiệu quả, đơn giản nhất và phổ biến nhất cho bình nóng lạnh, mang lại sự an toàn cao cho người sử dụng trong trường hợp có sự cố do máy nước nóng rò rỉ điện hay hệ thống điện của gia đình. Nhiệm vụ của thiết bị này là phát hiện tình trạng quá tải hay ngắn mạch để ngắt mạch điện. Người dùng có thể chọn mua Áp-tô-mát dựa trên công suất của bình.

Đối với bình nóng lạnh mini công suất 1.500W, người dùng nên chọn loại 10A trở lên. Áp-tô-mát dành cho bình nóng lạnh gián tiếp 2.500W, nên chọn loại 16A hoặc 20A, còn với bình nóng lạnh trực tiếp công suất 3.500W và 4.500W, lần lượt chọn Áp-tô-mát 25A và 35A.

6. Bảo dưỡng và kiểm tra máy nước nóng định kỳ

“Bảo dưỡng định kỳ khoảng 6 tháng một lần là cách vừa đảm bảo an toàn, vừa giảm tổn hao năng lượng. Quá trình này yêu cầu chủ nhà phải tháo bình xuống, dùng dung dịch có tính axit để súc, rửa lòng bình và kiểm tra tình trạng dây may so”, ông Chiến cho biết.

Bình nóng lạnh là loại thiết bị hoạt động bền bỉ và có hệ số an toàn tương đối cao. Tuy nhiên, việc liên tục hoạt động dưới nhiệt độ cao khiến linh kiện bên trong bị lão hóa nhanh hơn. Hiện tượng ăn mòn thanh nhiệt (thường làm bằng Magiê) hay đóng cặn dây may so sẽ xảy trước rồi mới tới vỏ bình. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc của bình (bình tốn nhiều thời gian hơn để đun nóng nước), giảm chất lượng nước và tiềm ẩn rủi ro máy nước nóng bị rò điện khi tắm.

Biện pháp phòng tránh máy nước nóng bị rò điện

Ngoài những biện pháp phòng tránh máy nước nóng rò rỉ điện mà 1FIX đã chia sẻ ở phần trên, cách nhận biết máy nước nóng rò rỉ điện tốt nhất là bạn trang bị 1 bút thử điện trong nhà và thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước.

Nếu phát hiện có điện thì ngắt điện và kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khắc phục lỗi. Bạn nên thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn điện, tránh nguy cơ rò rỉ, cháy nổ.

Nguồn: SuaDienNuoc.net