Header Ads Widget

Phát hiện và xử lý rò rỉ nước trong nhà

Hiện tượng rò rỉ đường ống nước chính là nguyên nhân chính gây lãng phí nguồn nước sạch nghiêm trọng nhất. Tuy nhiên lại rất hay xảy ra ở các hộ gia đình hay các xí nghiệp, tòa nhà chung cư…do nhiều nguyên nhân với những ảnh hưởng gây thất thoát lượng nước, kéo theo các hệ lụy cho các hệ thống khác, làm chi phí tăng đáng kể, nhiều phiền toái cho người sử dụng.

Những nguyên nhân khiến đường ống nước ngầm bị rò rỉ nước:

- Nguồn nước của bạn không đảm bảo chất lượng, có nhiều cặn bẩn, rong rêu gây ra cặn bịt kín ống nước, gây ách tắc đường nước đi.

- Trong quá trình sinh hoạt xảy ra va đập lên đường ống, tạo ra vết nứt khiến đường ống bị rò rỉ nước.

- Chất lượng vật liệu đường ống không đảm bảo, dễ bị nứt, vỡ và dễ dàng bị môi trường bào mòn, hư hỏng.

- Các yếu tố của môi trường tác động mạnh cũng gây ra các hiện tượng rò rỉ: Nhiệt độ quá cao, làm ống bị biến dạng, thủng; độ ẩm cao tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi.

- Cặn lắn tích tụ không xả hết ra ngoài, do lỗi chế tạo của thiết bị hoặc do quá trình xả đáy chưa phù hợp trong các đường ống tại buồn đốt.

Dấu hiệu nhận biết đường ống nước âm bị bục vỡ, rò rỉ nước:

- Hóa đơn tiền điện nước tăng mạnh, dù sử dụng bình thường.

- Mặc dù không sử dụng vào tối hôm trước nhưng bồn chứa bị cạn nước vào buổi sáng.

- Đồng hồ nước bị rò rỉ thì sẽ vẫn nhảy khi tất cả thiết bị nguồn nước đều khóa.

- Máy bơm tự động hoạt động liên tục

- Tại những đường ống nước đi qua, xuất hiện nhiều rong rêu, nấm mốc.

- Áp lực nước chảy yếu, kéo dài thời gian.

Cách kiểm tra rò rỉ nước trong nhà – Cách xác định vị trí rò rỉ nước:

- Chủ động lắp đặt thêm đồng hồ đo nước để có thể tự kiểm soát, kiểm tra xem có bị thất thoát hay rò rỉ hay không. Đây chính là cách tìm rò rỉ nước trong tường đơn giản và dễ dàng lắp đặt lại hiệu quả rõ ràng.

- Đầu tiên là phải kiểm tra đồng hồ đo nước nhà bạn, bạn có thể gọi cho các đơn vị cấp nước để biết chính xác vị trí.

- Khóa tất cả các thiết bị nguồn nước rồi mới tiến hành kiểm tra.

- Kiểm tra xem khi đã khóa các nguồn nước các chỉ số trên đồng hồ có nhảy hay không, mỗi loại đồng hồ khác nhau sẽ có chỉ số báo khác nhau, có thể là một thanh hình tam giác cũng có thể là một bánh răng hình tròn nó sẽ quay khi có nước qua đồng hồ.

- Khi đang kiểm tra hãy chắc chắn rằng không có nước bên trong nhà đang sử dụng.

- Nếu qua kiểm tra, thấy đồng hồ vẫn nhảy thì rất có thể đang bị rò rỉ.

- Sau khi đã xác định rằng hệ thống ống nước đang bị rò thì bạn phải xác định chính xác vị trí rò bằng máy dò đường ống nước âm tường.

Cách xác định vị trí rò rỉ nước – Kiểm tra đường ống nước sau đồng hồ và một số điều cần biết khi sử dụng nước máy:

Hiện nay tình trạng thất thoát nước sau đồng hồ ngày càng tăng dẫn đến tổn thất về kinh tế cho Quý khách. Hiểu được tâm tư nguyện vọng của khách hàng bài viết dưới đây là những lưu ý đối với vấn đề này:

1. Lưu ý kiểm tra hệ thống nước sau đồng hồ:

- Bạn phải lưu ý kiểm tra theo dõi mức tiêu thụ nước hàng tháng của gia đình bạn để so sánh qua từng tháng để phát hiện lượng nước thất thoát.

- Hãy sử dụng đồng hồ có thiết bị chất lượng cao và lắp đúng kĩ thuật.

- Khóa van đồng hồ nước khi ra khỏi nhà.

- Thường xuyên theo dõi kiểm tra và vệ sinh các phao bồn cầu, bồn chứa nước…

- Đồng hồ nước vẫn quay khi không sử dụng và sau khi khóa (đóng) hết các van, vòi nước sau đồng hồ.

- Hóa đơn tiền nước tăng dần hàng tháng khi nhu cầu sử dụng nước vẫn bình thường.

- Tường hoặc sàn nhà có vùng bị thấm nước, ẩm hoặc ố.

2. Một số trường hợp thất thoát nước sau đồng hồ thường gặp:

- Các van, vòi khóa sử dụng trong thời gian dài bị mòn, khóa không kín gây thất thoát nước.

- Phao khóa, mở tự động gắn trên bồn nước không kín hoặc lâu ngày bị rò rỉ.

- Do vật nặng đè lên ống bị xì bể, đường ống đặt âm sâu dưới nhà do kết cấu ngôi nhà bị lún dẫn đến đè kéo theo ống nước bị biến dạng hoặc vỡ ngầm.

- Ống lắp đặt sau đồng hồ bị rò rỉ, bể do không đảm bảo chất lượng nên không chịu được áp lực cao, dán keo không đều dẫn đến các mối nối không kín.

- Xì bên trong thùng nước dội bồn cầu do lỗi chỉnh mực nước ở thùng này chưa đúng.

- Sau khi sử dụng quên khóa nước nhất là đối với người già và trẻ em.

3. Phương pháp xử lý khi phát hiện thất thoát nước:

- Trước hết bạn hãy khóa kín tất cả các van nước trong nhà, rồi quan sát trên mặt đồng hồ nước.

- Trường hợp đường ống nằm sâu dưới nền nhà bị rò rỉ không xác định được vị trí thì thuê người có kinh nghiệm sửa chữa, hoặc thay thế đường ống cũ bằng đường ống mới.

Cách xác định vị trí rò rỉ nước dưới sàn, tường nhà:

- Đầu tiên của cách tìm đường ống nước bị rò rỉ là xác định vị trí của van nước theo từng khu vực và khóa từng cái, kiểm tra xem đồng hồ có ngừng quay hay không.

- Tiến hành tương tự tại tất cả các khu vực có van nước và kiểm tra lại chỉ số đồng hồ nước để xác định được khu vực bị rò rỉ và tiến hành khắc phục.

- Trường hợp đã khóa hết các van nước nhưng chỉ số đồng hồ vẫn còn quay thì đường ống nước chính trong nhà bạn bị rò rỉ, cần phải thay mới.

- Tuy nhiên việc xác định chính xác vị trí rò rất khó tiến hành, gây mất nhiều thời gian mà không thể khắc phục. Do đó, bạn có thể nhờ hỗ trợ từ các thợ kiểm tra đường ống nước và máy dò ống nước ngầm.

Các vị trí hay bị rò rỉ nước trong gia đình:

Vòi nước bị rò rỉ:

Các ron cao su của vòi nước sẽ dễ bị hao mòn trong quá trình sử dụng, vòi nước là nơi tiếp xúc trực tiếp dẫn nước nên cũng dễ bị rò rỉ đường cấp nước xuống trong nhà và dễ phát hiên nhất, bạn nên chú ý thường xuyên nếu để lâu sẽ gây thất thoát nước lượng lớn đặc biệt là các vị ở gầm tủ, mặt nề rất khó phát hiện nước chảy.

Nhà vệ sinh bị rò rỉ nước:

Nhà vệ sinh là nơi xảy ra tình trạng rò rỉ nước nhiều nhất và khó phát hiện nhất do nhà vệ sinh luôn có nước và nếu không để ý nước bị rỉ dù nhỏ nhưng cũng tiêu tốn khá nhiều nước khi chảy liên tục. Với trường hợp này cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ thì bạn chỉ cần thay lại bộ xả cầu sẽ xử lý triệt để ngay.

Rò rỉ ở van nước:

Van nước có chức năng đóng ngắt nước, nếu bạn không hiểu rõ nguyên lý hoạt động của chúng, khóa quá mức sẽ gây hỏng van, rò rỉ nước và chảy nước liên tục gây ra tình trạng mất nước, vì thế bạn chỉ cần đóng vừa đủ khóa nước là được không nên đóng quá kín và nếu sử dụng đã lâu ngày cần tiến hành thay mới.

Rò rỉ các vị trí khác:

Trường hợp này có thể do vị trí mối nối hoặc các hộp gen ống nước trong nhà vệ sinh đã bị vỡ ống nước ngầm và mất lượng nước rất lớn làm ướt sàn nhà, thậm chí chảy trực tiếp xuống nền nhà khiến nền nhà bị rỉ nước nếu không nhận ra sớm và rất khó để biết chính xác, vì thế việc bạn cần làm chính là gọi ngay cho dịch vụ của chúng tôi, thợ dò rò rỉ nước ngầm và máy dò đường ống nước bị bể vỡ âm tường tân tiến để tiến hành cách sửa, xử lý đường ống nước bị rò rỉ nhanh nhất tiết kiệm được chi phí.

Một số cách xác định vị trí rò rỉ nước bằng các loại máy dò tìm rò rỉ nước sử dụng phổ biến hiện này:

1. Máy phát hiện rò rỉ nước Correlux C-3 – Hãng SebaKMT Đức:

Một vài nét về máy phát hiện rò rỉ nước Correlux C-3 – Hãng SebaKMT Đức:

- Máy có thể đo ngoại tuyến và cả đo ban đêm nhờ vào biến thể, tương quan C-3 được phối hợp cùng với đó hoặc tám cảm biến đa.

- Hộp vận chuyển rất tiện lợi, đa chức năng không chỉ cung cấp vận chuyển an toàn mà còn có tùy chọn tải cảm ứng cho các máy phát công suất, đa cảm biến và bộ tương quan.

- Các máy phát điện được tiếp xúc do có mối tương quan trực tuyến. Chúng chuyển tín hiệu trực tiếp đến các bộ phận tương quan.

- Máy có cấu trúc menu rõ ràng và màn hình màu cảm ứng sắc nét rõ ràng.

- C-3 vận hành bằng cách sử dụng công tắc xoay.

- Khi tiến hành thực hiện bạn nhập khoảng cách giữa hai điểm đo, đường kính ống sau đó máy sẽ báo cho bạn các chi tiết chính xác của rò rỉ rất nhanh chóng.

- Đa cảm biến hoặc micrô mặt đất giúp bạn xác định chính xác vị trí rò rỉ của nước một cách tự động.

- Bạn có tùy chọn thực hiện phép đo ngoại tuyến nếu vị trí đo có nhiều tiếng ồn hoặc khó truy cập.

- Bộ tương quan có thể đọc và đánh giá dữ liệu sau khi đo xong.

- Bạn có thể đánh giá dữ liệu thu được và hoàn tất tài liệu của mình sau khi xác định vị trí GPS của các điểm đo và sử dụng phần mềm Correluxview PC.

2. Máy phát hiện rò rỉ nước XLT-17:

Fisher LIN XLT-17 có nhiệm vụ rò rỉ chất lỏng, cách tìm vị trí rò rỉ của máy trải qua ô bước. Máy vận hành bằng cách khuếch đại âm thanh rò rỉ điện tử, lọc tiếng ồn, cách ly âm thanh rò rỉ và chỉ đúng vị trí cho người vận hành.

Cách phát hiện và xác định rò rỉ chất lỏng trong đường ống dưới mặt đất, nhựa đường, bê tông:

- Pass thấp, High Pass, Band Pass và All Pass là 4 bộ lọc tần số của máy

- Cấu hình được loại bỏ sau mỗi lần sử dụng nhờ vào tính năng bộ nhớ cài đặt.

- Có bàn phím màng cứng hiện đại.

- Tiếng ồn được giảm bớt để tìm ra vị trí rò rỉ chính xác nhờ vào cảm biến được che chắn cẩn thận.

- Tai nghe hiện đại giúp cho âm thanh phát ra sạch không bị lẫn lộn.

- Máy có tác dụng tự động kiểm tra pin và mức điện áp thời gian thực.

- Máy có khả năng hoạt động trên hai pin 9 Volt.

- Có thể phát hiện tiếng ồn của rò rỉ nước được truyền dọc theo van đường ống, vòi và qua mặt đất nhờ vào hệ thống XLT17.

3. Máy dò ống nước âm tường Acca KMT Hydrolux HL 5000:

Vài nét đặc trưng của máy:

- Máy được sử dụng công nghệ DSP hiện đại kết hợp với codec âm thanh 16 bit giúp cho ngườ dùng có được chất lượng âm thanh tốt.Tiếng ồn được hạn chế tối đa.Vì vậy khi rò rỉ phát ra âm thah nhỏ máy vẫn dò ra được chính xác vị trí.

- Hydrolux có hình dáng và trọng lượng thấp nên dễ dàng mang theo và sử dụng dễ dàng.Máy có màn hình lớn giúp đưa ra các số liệu đo đến với người dùng mộ cách rõ ràng và chính xác.

- Ngày nay với loạt thiết bị Hydrolux hiện đại HL 500 và HL 5000 ra đời, giúp có việc tìm kiếm rò rỉ nước rấ dễ dàng, nhanh chóng và đáng tin tưởng. Thiết bị sử dụng công nghệ DSP sử lí số liệu rất hiện đại giúp nhận biết rõ âm thanh kết hợp cùng công nghệ phân tích kép DSA giúp đưa ra sơ đồ đường nét cực lì rõ ràng giúp cho người dùng tìm được vị trí rò rỉ nhanh và chính xác nhất.

4. Thiết bị phát hiện rò rỉ UT 830 (tần số 83 kHz):

Đây được xem là thiết bị làm việc trong mọi điều kiện thời tiết dù tốt hay xấu đến mức nào máy vẫn hoạt động tốt nhờ vào cấu trúc chắc chắn và cách vận hành dễ dàng đơn giản nên máy này rất được ưa chuộng trong thị trường hiện nay. Các hệ thống ống dây bảo vệ cực âm và dây cáp điện giúp định vị đường ống bị bể nằm dưới mặt đất.

5. Cách phát hiện rò rỉ nước thiết bị xác định rò rỉ TroTec (LD6000):

LD6000 là thiết bị được sản xuất tại Đức có các thông số kỹ thuật:

- Màn hình điều khiển có thể hiển thị mức âm thanh cho người dùng dễ dàng thấy.

- Van có thể nghe được chính xác âm thanh rò rỉ chất lỏng trên mặt đường, trực tiếp trên ống.

- Bộ điều khiển có khả năng nhớ ít nhất 20 giá trị liên tiếp trên màn hình

- Máy tìm rò rỉ tốt trên tất cả cấc thiết bị có chất liệu khác nhau như: thép, gang, HDPE, PE, PVC…

6. Thiết bị phát hiện rò rỉ nước Sewwerin Aquaphon A200:

- Aquaphon A200 là một thiết bị tối ưu hóa quá trình phát hiện rò rỉ nước với chất lượng vượt trội của micro và kỹ thuật đo lường. Nó có chức năng vượt trội phân tích thực tế, hiệu quả, kết quả trực quan. Kết quả sẽ được hiện ngay trên màn hình.

- Dù cho thời tiết môi trường có khắc nghiệt đến mức nào đi chăng nữa thiết bị này vẫn hoạt động tốt. Nó có lớp bảo vệ an toàn nên sẽ không bị thấm nước hay bụi bẩn bám.

- Máy này đang được sử dụng rất phổ biến.

Bài viết hướng dẫn cho bạn cách xác định vị trí rò rỉ nước ngầm trong nhà đơn giản nhất. Trong trường hợp bạn đã cố gắng nhưng vẫn không tìm ra vị trí ống bị rò rỉ thì hãy gọi ngay cho dịch vụ dò tìm rò rỉ nước của SuaDienNuoc.net bạn nhé!

Nguồn: SuaDienNuoc.net