Header Ads Widget

Những lỗi thường gặp ở điều hòa, máy lạnh và cách khắc phục

Trong sinh hoạt hàng ngày đôi lúc bạn thấy điều hòa, máy lạnh nhà bạn đang chạy bình thường thì đột nhiên không chạy được? Bạn muốn tự kiểm tra và sửa chữa luôn vì gọi thợ sẽ mất thời gian . Hãy tham khảo nguyên nhân và cách khắc phục một số lỗi thường gặp ở điều hòa, máy lạnh mà SuaChuaMayLanh.com chia sẻ sau đây nhé !

Điều hòa chạy ồn

Điều hòa chạy ồn tuy không phải là vấn đề quá nghiêm trọng nhưng sẽ gây sự khó chịu cho người sử dụng . Hiện tượng này thường là do cục nóng và cục lạnh của máy điều hòa lắp đặt chung trên cùng một bức tường . Đặc biệt là các tường có độ dày thấp 10cm sẽ dẫn đến hiện tượng cộng hưởng dung động của máy .

Ngoài ra , việc lắp đặt không đúng quy cách như chiều dài ống không đạt tiêu chuẩn ( Tối thiểu 3m theo các hãng khuyễn nghị ) sẽ làm tăng độ ồn của máy và làm giảm tuổi thọ sản phẩm .

Nguyên nhân tiếp theo nữa có thể là do các ốc vít ở ngoài cục nóng và cục lạnh chưa được siết chặt dẫn đến việc máy bị dung lắc trong quá trình sử dụng .

Nếu trường hợp máy đã sử dụng lâu thì có thể do máy nén bị hư hỏng hoặc các bề mặt vỏ nhựa bị dạn nứt gây nên hiện tượng điều hòa chạy ồn . Hay khi ta bảo dưỡng máy mà nạp thêm gas quá nhiều cũng khiến máy nén bị quá tải và gây ra hiện tượng này .

Cách khắc phục máy điều hòa chạy ồn :

- Hạn chế lắp cục nóng và cục lạnh trên cùng một bức tường

- Lắp đặt đảm bảo chiều dài đường ống tối thiểu 3m như các hãng khuyễn nghị để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất

- Kiểm tra xem máy có được lắp đặt thăng bằng hay không , các ốc vít có bị lỏng không . Sau đó tiến hàng căn chỉnh máy cho thăng bằng và siết lại các ốc vít .

- Khi nạp gas nên dùng cân kết hợp với đồng hồ để nạp cho chuẩn . Nếu nạp thừa thì có thể chúng ta sẽ phải xả hết đi và nạp lại .

- Trường hợp máy nén đã lâu ngày bị ồn thì ta nên thay máy nén hoặc thay máy mới luôn vì chi phí thay máy nén rất cao mà lại không được bảo hành lâu .

Máy điều hòa chạy liên tục nhưng không lạnh

Điều hòa chạy liên tục nhưng phòng không đạt được nhiệt độ mong muốn có thể do một số nguyên nhân sau:

- Sử dụng máy có công suất quá nhỏ sơ với diện tích phòng

- Sử dụng sai chế độ làm việc của máy

- Máy bị thiếu gas , hết gas

- Lưới lọc bụi dàn lạnh bị bẩn , khiến máy không lưu thông gió được

- Dàn ngưng tụ bị bẩn

- Lắp đặt sai quy cách khiến máy không giải nhiệt được

- Nguồn điện áp vào không ổn định ( quá cao hoặc quá thấp ) khiến dòng làm việc của máy bị tăng cao

Cách khắc phục :

- Nên lựa chọn máy có công suất phù hợp hoặc dư ra một chút so với diện tích phòng . Như vậy sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả , tiết kiệm điện năng và nâng cao tuổi thọ sản phẩm .

- Lưu ý sử dụng đúng chế độ của máy để đạt được hiệu quả mong muốn . Ví dụ : Nếu muốn làm lạnh ta chọn chế độ COOL còn làm nóng chọn chế độ HEART .

- Trường hợp máy bị thiếu gas hoặc hết gas chúng ta nên liên hệ với các của hàng uy tín để được hỗ trợ bạn nhé

- Chúng ta có thể tháo lưới lọc bụi trên dàn lạnh và rửa bằng nước sạch 2-3 tháng / lần .

- Lưu ý lắp máy ở những vị trí thông thoáng , hạn chế hiện tưởng quẩn gió . Giúp máy hoạt động ổn định và tiết kiệm điện năng .

- Nếu bạn ở những nơi có nguồn điện không ổn định , thì nên sắm thêm một chiếc máy ổn áp để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất nhé .

Điều hòa chạy và ngắt liên tục

Điều hòa đang chạy sau đó ngắt sau đó lại lặp lại liên tục như vậy sẽ khiến phòng không đạt được nhiệt độ mong muốn mà còn khiến máy hao tốn điện năng hơn . Đây là một lỗi rất thường gặp ở máy điều hòa không khí .

Trong trường hợp này có thể máy đang gặp phải một số nguyên nhân sau :

- Máy bị thiếu hoặc thừa gas khiến dòng làm việc của máy tăng cao

- Đường ống gas dùng sai kích thước tiêu chuẩn hoặc bị gập gẫy

- Quạt dàn lạnh hoặc dàn nóng không hoạt động khiến máy không giải nhiệt được

- Rowle bảo vệ quá tải của máy bị hỏng

- Cảm biến nhiệt độ phòng của máy bị hỏng

- Lắp đặt sai quy cách khiến máy bị quẩn gió

- Nguồn điện vào không ổn định , quá cao hoặc quá thấp

Cách khắc phục :

- Kiểm tra xem máy bị thiếu gas do nguyên nhân gì để khắc phục , sau đó nạp thêm gas cho máy . Nếu bị thừa xa thì xả bớt hoặc xả hết rồi lấy máy hút chân không hút và nạp lại toàn bộ gas .

- Kiểm tra đường ống xem có bị gập đâu không , tiến hành cắt bỏ chỗ gập và hàn lại .

- Trường hợp quạt dàn lạnh không chạy , rowle hay cảm biến nhiệt độ bị hỏng chúng ta nên liên hệ với các trung tâm bảo hành uy tín để được hỗ trợ sửa chữa .

- Lưu ý lắp đặt máy ở những vị trí thông thoáng , dễ bảo dưỡng và sửa chữa sau này

- Nếu nguồn điện không ổn định ta nên dùng thêm máy ổn áp để máy hoạt động tốt nhất

Quạt dàn nóng điều hòa không chạy

Quạt dàn nóng là một rong những bộ phần quan trọng giúp máy điều hòa giải nhiệt phát sinh trong quá trình hoạt động. Nếu quạt dàn nóng không chạy sẽ khiến máy nén bị quá tải và không hoạt động được

Trường hợp này có thể do máy gặp phải một số nguyên nhân sau :

- Không có nguồn cấp cho quạt

- Dây điện bị đứt hoặc chập cháy

- Tự khởi động của quạt bị hỏng

- Vòng bi của quạt bị vỡ , hỏng

Các khắc phục :

Khi gặp trường hợp này , nếu bạn có chuyên môn có thể kiểm tra các dây nguồn cấp cho máy , kiểm tra tụ khởi động của quạt … Còn nếu chúng ta không có chuyên môn thì nên liên hệ với các trung tâm uy tín để được hỗ trợ sử lý . Hạn chế việc làm hư hỏng thêm cho máy hoặc mất an toàn trong quá trình sử dụng sau này.

Quạt dàn lạnh không chạy

Quạt dàn lạnh cũng có tác dụng tương tự như quạt dàn nóng . Nó giúp máy làm giải nhiệt các chi tiết bên trong dàn lạnh điều hòa . Hơn thế nữa , quạt dàn lạnh còn giúp thổi khí nóng và khí lạnh cho máy . Nên nếu quạt dàn lạnh không chạy thì máy sẽ không thể làm lạnh hoặc làm nóng được . Đây là một lỗi khá thường gặp ở máy điều hòa sử dụng lâu năm .

Quạt dàn lạnh không chạy có thể do một số nguyên nhân sau :

- Bảng mạch điều khiển không cấp điện cho quạt

- Dây điện nguồn của quạt bị đứt

- Tụ khởi động của quạt bị hỏng

- Động cơ của quạt bị chập , cháy

Cách khắc phục :

Đối với trường hợp này Điện Máy Phúc Khánh khuyễn nghị bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo hành uy tín để được hỗ trợ sửa chữa .

Máy điều hòa bị thiếu gas , hết gas

Gas của máy điều hòa cũng quan trọng như xăng dùng trong xe máy . Tuy nhiên , nếu không bị rò rỉ thì gas sẽ không bị hao hụt vì hệ thống điều hòa là một vòng tuần hoàn kín . Máy bị thiếu gas , hết gas thì nguyên nhân chủ yếu do bị rò rỉ đường ống , hoặc đường ống vượt ngoài tiêu chuẩn quy định mà khi lắp đặt chúng ta không nạp bổ xung gas cho máy . Hoặc có thể là do lỗi hư hỏng từ máy như bị thủng dàn .

Điều hòa bị thiếu gas , hết gas có thể nhận biết thông qua một số hiện tượng sau :

- Máy điều hòa lạnh yêu hoặc không lạnh

- Đường đẩy ( ống nhỏ ) có bám tuyết

- Dòng điện hoạt động của máy thấp hơn dòng điện định mức ghi trên máy

- Áp suất gas thấp hơn 75 Psi đối với gas R410a và 150 Psi đối với gas R410a , R32

- Máy hoạt động một lúc rồi sau đó không hoạt động , báo lỗi đèn nhấp nháy

Cách khắc phục máy điều hòa bị hết gas, thiếu gas :

Nếu máy mới lắp còn trong thười gian bảo hành thì chúng ta nên liên hệ với các thợ kỹ thuật lắp đặt để bảo hành cho máy . Còn trong trường hợp máy cũ đã lắp lâu năm bạn nên liên hệ với các trạm bảo hành uy tín để được hỗ trợ.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục một số lỗi thường gặp ở máy điều hòa không khí . Hy vọng đã giúp quý khách sử lý được nếu gặp các lỗi tương tự như vậy . Nếu quý khách cần tư vân , hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ Điện Máy Phúc Khánh bạn nhé!

Nguồn: SuaChuaMayLanh.com